รวมประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ที่หลายคนไม่เคยรู้!

รวมประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ที่หลายคนไม่เคยรู้!

ดาร์กช็อกโกแลต เป็นช็อกโกแลตประเภทหนึ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เนื่องจากเป็นช็อกโกแลตที่มีรสชาติไม่หวาน แต่บางคนกลับมองว่าการทานช็อกโกแลตไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะช็อกโกแลตมีส่วนที่ทำให้เราอ้วน ซึ่งขอบอกเลยว่าไม่เป็นความจริง ดาร์กช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ที่หลายคนอาจไม่รู้ ซึ่งวันนี้เราได้รวบ รวมประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต มาฝากกันค่ะ  รับรองได้เลยว่าหลายคนคาดไม่ถึงกันแน่นอน!!

รวมประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต ที่หลายคนไม่เคยรู้!

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

1. ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

หลาย ๆ คนรู้กันเป็นอย่างดีว่าซ็อคโกแลตช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ เพราะนอกจากมีสารที่เป็น anti-depressant ต่อต้านอาการซึมเศร้า แล้วดาร์กช็อกโกแลตยังเอนโดฟิน ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็น “สารเพิ่มความสุข” เจ้าสารตัวนี้ก็สมชื่อคือทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี มีความสุขขึ้นจริง ๆ สมองเจริญเติบโต เรียนรู้ได้ดี แต่ถ้าขาดไปก็ทำให้จิตใจเศร้าหมอง แม้จะทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่รู้สึกมีความสุข  

ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

2. ผิวนุ่มชุ่มชื้น

ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามิน A, B1, C, D และวิตามิน E ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นธาตุอาหารที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้น ดูมีชีวิตชีวาได้อีกด้วยย

ผิวนุ่มชุ่มชื้น

3. ช่วยชะลอความแก่

ดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ เนื่องจากดาร์กช็อกโกแลตมีแอนตี้ออกซิแดนท์อยู่เยอะ โดยเฉพาะโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตและคอเรสเตอรอลแล้ว ยังเป็นที่รู้กันดีว่าช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นดาร์กช็อกโกแลตยังมีวิตามิน B A และวิตามิน E อยู่ไม่น้อย ซึ่งแต่ละอย่างก็ส่งผลดีกับผิวพรรณทั้งนั้น

ช่วยชะลอความแก่

4. ลดความเครียด

ดาร์กช็อกโกแลตก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ก็ได้อธิบายว่า ธาตุอาหารต่าง ๆ ในดาร์คช็อกโกแลตจะช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้เป็นปกติและเร่งร่างกายให้ขับสารเอนโดรฟีนหรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จึงทำให้คนที่ได้กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปอารมณ์ดี ลดความเครียดที่มีและเมื่ออารมณ์ดีก็จะส่งผลไปถึงสุขภาพผิวพรรณให้สวยสดใสเปล่งปลั่งไร้ริ้วรอยนั่นเอง

ลดความเครียด

5. ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ดาร์กช็อกโกแลตจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ทำให้เราจดจำอะไรได้ดีขึ้น จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Nottingham ในประเทศอังกฤษ เผยว่า สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองให้นานมากขึ้นถึง 2-3 ชั่วโมง

ช่วยให้ความจำดีขึ้น

6. ช่วยลดคอเรสเตอรอล

โกโก้และดาร์กช็อกโกแลตมีสารแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ชื่อว่า “โฟลวานอยด์” อยู่สูง ซึ่งสารตัวนี้มีฤทธิ์ช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระภายในเลือด ซึ่งถือเป็นการช่วยรักษาระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายอีกด้วย เพียงแต่อย่าลืมว่าในตัวช็อกโกแลตเองก็มีไขมันอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นก็ทานในปริมาณที่พอดีนะคะ

7. บำรุงหัวใจและเลือด

จากผลการวิจัยเผยว่า การกินดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้สูงถึงร้อยละ 44 ทั้งนี้เป็นเพราะปริมาณสารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัวที่จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบตัน ด้วยความที่ดาร์กช็อกโกแลตแท่งสีดำเข้มนั้น อุมดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซีย และธาตุเหล็ก จึงช่วยบำรุงเลือดของเราให้เกิดการไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้เราห่างไกลจากภาวะโลหิต โรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

8. บำรุงผม

ดาร์กช็อกโกแลตมีทั้งธาตุเหล็ก, แคลเซียม, สังกะสี และทองแดง ซึ่งมีส่วนช่วยเร่งการผลัดเซลล์ใหม่ แถมยังมีสรรพคุณในเรื่องการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจน จึงส่งผลให้หนังศีรษะมีสุขภาพดีทำให้ผมหนาและสลวยเงางามไปด้วย ใครอยากเป็นสาวผมสวยเงางามดาร์กช็อกโกแลต ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยนะคะ แต่แนะนำว่าควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น

9. ลดอาการซึมเศร้า

ดาร์กช็อกโกแลตมีสารเซโรโทนิน โดพามีน และฟีนิลไทลามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อีกทั้งดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารที่มีฤทธิ์ยับยังเอนไซม์โมโนเอมิน เอ็กซิเดส (เรียกสั้นๆ ว่า MAO inhibitor มีส่วนกับคล้ายคลึงกับยา anti-depressent ที่ใช้กับโรคซึมเศร้า) ซึ่งเจ้า MAO inhibitor ตัวนี้จะทำให้สารสื่อประสาทต่าง ๆ สามารถทำงานได้ดีขึ้น พอส่วนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้นแล้วความคิดของคุณก็จะแจ่มใสขึ้นตามมา

10. การลดน้ำหนัก

การทานดาร์กช็อกโกแลตถือเป็นวิธีลดความอ้วนอีกวิธีหนึ่งค่ะ เพราะดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารประเภทน้ำตาล แป้ง ให้ลดน้อยลง นอกจากนั้นดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี ทำให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนไปอุดเส้นเลือด อีกทั้งดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยลดความอยากรับประทานของหวานได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทานช็อกโกแลตแต่ไม่อยากอ้วน ลองหาดาร์กช็อกโกแลตมาทานดูได้นะคะ แต่ขอแนะนำว่าควรทานเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่ไท่ใช่ดาร์ก 100 % นะคะ

และทั้งหมดนี้คือประโยชน์ที่จะได้จากการทานดาร์กช็อกโกแลต ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ เรียกได้ว่าเป็นช็อกโกแลตอีกหนึ่งประเภทที่มากไปด้วยสิ่งที่ดีจริง ๆ ค่ะ สำหรับดาร์กช็อกโกแลต ใครที่กำลังหาอาหารว่าง ที่ทานแล้วมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกาย ดาร์กช็อกโกแลต เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ขอแนะนำเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจของ blueberryrainbow คุณยังสามารถติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่นี่ และ ทำความรู้จักกับประเภทของ Content Marketing ที่นักการตลาดควรรู้!!